Các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn, cách chữa và phòng tránh

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn ban đầu rất khó phân biệt với bệnh cảm nên khiến nhiều người lầm tưởng và xem thường. Thời gian ủ bệnh khi bị muỗi đốt là từ 3 đến 10 ngày, và mọi người sẽ xem thường nó. Sau đây sẽ là những biểu hiện để nhận biết rõ nét nhất về bệnh.

Giai đoạn sốt

Người bệnh sẽ sốt cao 39 – 40 độ sang ngày thứ 2 – 3 không rõ nguyên nhân. Sau đó sẽ xuất hiện các biểu hiện như chán ăn, đau nhức xương khớp, đau đầu, đau đằng sau mắt, phát ban, buồn nôn, đau họng nhẹ hoặc tiêu chảy, mệt mỏi li bì.

Đây là giai đoạn bệnh còn nhẹ nếu phát hiện kịp sớm người bệnh sẽ bình phục sau một tuần.

Giai đoạn sốt xuất huyết

Đây là giai đoạn nguy hiểm thường từ sau 3 – 7 ngày của triệu chứng đầu tiên. Ở giai đoạn này kèm với sự giảm sốt người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng nặng, nôn mửa ra máu, mệt mỏi, chảy máu chân răng.

Nếu không kịp thời điều trị trong 24 đến 48 giờ sau giai đoạn này sẽ dẫn đến tử vong.

Việc lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết là rất nhanh bởi vậy chúng ta phải luôn có các phương án phòng ngừa sớm nhất.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Bạn nên biết rằng, khi nhiễm bệnh sốt xuất huyết, người lớn sẽ gặp phải 2 dạng đó là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài và xuất huyết nội tạng.

– Sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn sẽ diễn biến bất thường, và rầm rộ hơn trẻ em. Đặc biệt, sẽ kéo dài thời gian sốt từ 11- 12 ngày.

Không chỉ có vậy, sốt xuất huyết ở người lớn nguy hiểm nhất chính là tụt huyết áp và sinh ra các biến chứng như: Xuất huyết tiêu hóa, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu…

– Sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn sẽ thường gặp là xuất huyết đường tiêu hóa và xuất huyết não. Sốt xuất huyết gây xuất huyết đường tiêu hóa ở người lớn có biểu hiện ban đầu rất bình thường chỉ sốt, không nổi ban.

Và chỉ sau 1- 2 ngày, thì bệnh nhân sẽ đi vệ sinh ra máu, phân có màu đen hoặc máu tươi nhưng số lượng không nhiều. Không chỉ vậy, trên da còn xuất hiện các chấm xuất huyết, da xanh và người rất mệt mỏi…

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Mặt khác, sốt xuất huyết gây xuất huyết não cũng rất khó nhận biết, bởi biểu hiện ban đầu không rõ ràng. Ngoài ra, thông thường người bệnh bị sốt, đau đầu và bị liệt. Khi đó, có thể liệt tay, chân hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong.

Cách phòng chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng khôn lường nếu không được chữa trị kịp thời. Chính vì vậy, việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết là cách bảo vệ sức khỏe đơn giản nhất.

-Tiêu diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt.

-Thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

-Ngủ màn kể cả ban ngày để phòng chống muỗi đốt.

-Mặc quần áo dài tay che kín tay chân.

-Ngoài ra, cầm dùng các sản phẩm diệt muỗi…

-Cần vệ sinh các bể chứa nước thường xuyên.

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Đến thời điểm hiện tại, sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.

Mặt khác, nếu người bệnh bị nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như: Cho người bệnh nghỉ ngơi, uống nhiều nước hoặc dung dịch Oresol hay nước trái cây. Bên cạnh đó, cần cho ăn cháo, súp và sữa.

Uống nhiều nước

Đồng thời, dùng thuốc hạ sốt (uống paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để hạ sốt) và chườm mát.

Tiếp đến là theo dõi liên tục và cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, điều trị, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn như: Li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng và nôn nhiều.

Đặc biệt, sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa.

Ngoài ra, quá trình diễn biến của bệnh từ 2 đến 7 ngày và nguy hiểm sẽ thường xảy ra ở ngày sốt thứ 4 và 5.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *