Cảm thấy chóng mặt hoa mắt khi đứng dậy hoặc ngồi xuống đột ngột. Nguyên nhân và cách khắc phục.

Bạn đã bao giờ có cảm giác chóng mặt khi đứng dậy hoặc ngồi xuống đột ngột chưa? Điều này nguyên nhân do đâu và liệu có hại đến sức khỏe hay không và làm sao để khắc phục, tránh gặp những vấn đề nguy hiểm có thể xảy đến. Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt khi đứng dậy đột ngột

Như mọi người đã biết thì máu có tác dụng rất quan trọng trong cơ thể. Nó vận chuyển oxy, dưỡng chất, chất bài tiết và nhiều chất quan trọng khác đi khắp nơi trong cơ thể, để nuôi các tế bào trong cơ thể.

Ngồi xuống ngay lập tức sẽ làm chóng mặt, hoa mắt đó là dấu hiệu của thiếu máu lên não bộ, khiến hệ thần kinh bị gián đoạn trong giây lát. Điều này sẽ khiến chúng ta mất tập trung và có cảm giác muốn xỉu. Khi đó bạn nên ngồi tư thế xỏm để siết cơ chân, ép các mạch máu không để máu chảy nhiều xuống phía dưới và ép ngược lên tim rồi đến não, đấy là cách khắc phục tình trạng chóng mặt ngay lập tức, sau đó hãy ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý.

Cách khắc phục tình trạng chóng mặt khi đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột

Tắm từ ngoài rìa cơ thể vào trong

Đây là cách tắm khoa học nhất. Bắt đầu từ chân rồi lên phía trên. Trước tiên hãy kì cọ chân rồi đến tay, cuối cùng là thân người. Cách này sẽ giúp điều hòa máu về tim, và sẽ được bơm đi khắp cơ thể.

Không nên thay đổi tư thế quá nhanh

Điều này có nghĩa bạn không nên đứng dậy ngay lập tức khi đang ngồi hoặc nằm. Vì lúc này máu sẽ nhanh chóng bị tác động bởi lực hút của trái đất và chảy xuống thân dưới làm cho các mạch máu ở não bị thiếu hụt máu nghiêm trọng gây ra tình trạng chóng mặt, choáng váng.

Cách tốt nhất sau khi nằm hoặc ngồi quá lâu đó là hãy từ từ thay đổi tư thế.

Không uống quá nhiều nước trong 1 lần

Uống nhiều nước là tốt cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều trong 1 lần thì lại là chuyện khác. Vì quá nhiều nước trong khoảng thời gian nào đó, nước sẽ được  hấp thụ vào máu và gây loãng máu. Nếu máu bị loãng ở 1 mức độ nhất định sẽ khiến lượng oxy trong máu không được vận chuyển tới các cơ quan trong cơ thể, trong khi khí CO2 là chất độc vẫn trong cơ thể sẽ làm cho các tế bào hoạt động kém hiệu quả hơn.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tập luyện còn giúp bạn sở hữu được 1 làn da đẹp. Vì khi vận động sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, đào thải được các chất độc trong cơ thể hiệu quả hơn và giúp bạn có 1 hệ tim mạch khỏe mạnh.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *